ผมหยิบขวดไอโอดีนขึ้นมา จดจ่อไปที่รูปสัญลักษณ์หัวกะโหลกไขว้ ผมไม่ได้มีรอยแผลภายนอกอะไรที่จำเป็นจะต้องฆ่าเชื้อ ผมบาดเจ็บที่ข้างใน ผมกลับการประชุมไปที่ห้องของโรงแรม เพื่อนที่คบกันมานานเคยบอกว่า มีบางสิ่งที่เป็นรอยแผลลึกอยู่ข้างใน ผมถือขวดไว้ในมือ มีความคิดแวบเข้ามาในหัว “ฉันน่าจะดื่มมัน!”

ความคิดนั้นมันจริงจัง แต่ก็เพียงชั่ววูบเดียว ผมรู้สึกเจ็บปวด เหนื่อยล้าและหมดกำลังใจ ความสิ้นหวังมันอัดแน่นอยู่ข้างใน ผมไม่เคยลืมนาทีนั้นและไม่เคยเล่าให้ใครฟังจนวันนี้ มันอาจจะดูแจ่มชัด เพราะชีวิตปกติของผมดูเหมือนเป็นคนค่อนข้างจะมองโลกในแง่ดี ผมมักจะบอกใครต่อใครบ่อย ๆ ว่า “ผมไม่มีปัญหาอะไรเลย....”

ความสิ้นหวังมันเกิดมาได้จากหลายสาเหตุ และเป็นส่วนผสมที่เกิดขึ้นจากปัจจัยอื่น ๆ รวมกัน เพื่อนของลูกสาวคนโตวัย18ปี พยายามที่จะฆ่าตัวตาย สิ่งที่มันร่วมกันทำลายเธอคือ การผ่าตัดหัวเข้าที่ทำให้เธอต้องออกจากการเล่นกีฬาโรงเรียนในปีสุดท้ายของการเรียนชั้นมัธยมปลาย เพื่อนที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง ความสัมพันธ์ที่แตกหัก แอลกอฮอลล์ และความอ่อนล้าทั้งทางร่างกายและจิตใจ กลางดึกคืนหนึ่ง หลังจากที่ทุกคนเข้านอนแล้ว เธอหยิบยาแก้ปวดของเธอและกลืนมันลงไปจนหมดขวด โชคยังดีที่สำหรับเธอและเพื่อนของผม ความสิ้นหวังไม่ได้รับชัยชนะ แต่มีคนอื่น ๆ อีกมากที่ไม่ได้โชคดีเช่นนี้

ความสิ้นหวังเป็นสิ่งที่อันตรายและอาจทำให้ถึงตาย ผมจำได้ว่าเคยอ่านเจอครั้งหนึ่ง “คนเราสามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายอาทิตย์โดยไม่มีอาหาร หลายวันโดยไม่มีน้ำดื่ม หลายนาทีโดยไม่มีออกซิเจน แต่ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้แม้ชั่วพริบตาโดยปราศจากความหวัง” ในระดับส่วน ผมพบว่ามันช่วยได้มากที่จะหาปัจจัยที่ก่อให้เกิดความสิ้นหวัง และยึดสิ่งที่ทำให้ผมมีความหวังไว้ ปัจจัยบางอย่างเหล่านี้อาจเป็นแค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่มันสามารถรวมกันกลายเป็นสิ่งที่จุดระเบิดความสิ้นหวังในตัวผม

ความสิ้นหวังนั้นรวดเร็ว และบีบรัดทำให้หายใจไม่ออก

ผมพบว่าเมื่อหิวและเหนื่อยล้า ผมมีแนวโน้มที่จะสูญเสียมุมมองที่ดีไป สิ่งที่ดีที่สุดที่ผมทำได้คือการกินและนอนพักผ่อน ผมรู้ว่า เมื่อผมมีอารมณ์พุ่งพล่านจากการติดต่อผู้คนมากมายและร่วมงานต่าง ๆ นี่อาจส่งผลลัพธ์ให้บัญชีธนาคารอารมณ์ของผมมันล้นเกินไป เมื่อมันเกิดขึ้น ผมคาดหวังให้อารมณ์ของผมค่อย ๆ ลดลง ผมพบว่าผมจัดการกับมันได้ดีขึ้นเมื่อผมรู้และคาดเดาวงจรที่เกิดขึ้นนี้ได้ การหลีกหนีจากความสิ้นหวังก็ง่ายขึ้น

สัญญาณเตือนอื่นของความเหนื่อยล้าทางอารมณ์ อาจเป็นอารมณ์ที่มันปลิ่มล้นออกมาภายนอกให้เห็น มันอาจแสดงออกมาเป็นความโกรธที่ระเบิดออกมาหรือน้ำตาก็ได้ คุณอาจจะคิดว่า “ว้าว! นี่มันมาจากไหนกัน?” สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มาจากความสิ้นหวัง

สิ่งอื่นที่เป็นเหมือนดินที่ง่ายต่อการที่ความสิ้นหวังจะฝังรากได้ ก็คือคำพูดของเพื่อนที่ไว้ใจ คำพูดของเพื่อนสนิท ไม่ว่าจะดีหรือแย่ ก็ล้วนมีพลัง ผมไม่ค่อยใส่ใจกับคำพูดของคนที่ไม่รู้จักผม แต่คำพูดของคนที่รู้จักผมดีมันมีน้ำหนักอันหนักอึ้ง นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมการหย่าร้างถึงเจ็บปวดลึกซึ้ง คนที่รู้จักคุณดีที่สุดพูดว่า “ฉันไม่ให้ค่าคุณ หรือต้องการคุณอีกต่อไปแล้ว” ว้าว! นี่มันช่างเจ็บปวด! ความสิ้นหวังนั้นรวดเร็วและบีบรัดทำให้หายใจไม่ออก

ความหวังกลายเป็นยาต้านพิษความสิ้นหวัง มีหลายสิ่งหลายอย่างที่นำมาซึ่งความหวัง มุมมองที่ดีก็สามารถทำให้เกิดความหวัง เรื่องราวต่อไปนี้จะแสดงให้เห็นถึงเรื่องนี้ ในเช้าวันที่หมอกหนาวันหนึ่งในเดือนกรกฎาคม ปี 1952 ฟลอเรนซ์ แช็ดวิค ลุยเข้าไปในน้ำเย็นนอกเกาะคาตาลิน่า เป้าหมายของเธอคือว่ายน้ำจากช่องแคบถึงทะเลสาบแคลิฟอร์เนีย ความหนาวเย็นจากน้ำปะทะตัวเธอในทันที และเธอแทบจะมองไม่เห็นเรือที่เธอนั่งมาด้วยในหมอกหนานั้น หลายครั้งระหว่างที่เธอว่ายน้ำ ปืนไรเฟิลถูกยิงออกไปเพื่อให้ฉลามไม่เข้ามาใกล้ เธอว่ายน้ำอยู่ 25 ชั่วโมงเต็มก่อนที่เธอจะร้องขอให้เอาตัวเธอขึ้นจากน้ำ ครูฝึกของเธอให้กำลังใจเธอให้ว่ายต่อไป บอกเธอว่าเธอใกล้จะถึงฝั่งแล้ว

ฟลอเรนซ์ไม่ใช่คนที่ไม่คุ้นเคยกับการว่ายน้ำระยะทางไกล เธอเคยเป็นผู้หญิงคนแรกที่ว่ายน้ำผ่านช่องแคบอังกฤษทั้งสองทิศทางแต่วันนี้เมื่อเธอใกล้จะถึงทะเลสาบแคลิฟอร์เนีย เธอมองเห็นแค่หมอก เธอเหนื่อยล้าและเริ่มรู้สึกหมดกำลังใจ เธอกำลังคิดว่าเธอคงไม่สามารถทำมันสำเร็จ เธอบอกว่า “ฉันไม่โทษตัวฉันเองแต่ถ้าเพียงแต่ฉันจะสามารถมองเห็นแผ่นดินได้ ฉันก็อาจจะสามารถทำมันได้สำเร็จ”

คนเราไม่สามารถมีชีวิตยืนยาวได้ในความสิ้นหวัง...

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟลอเรนซ์ยอมแพ้ในวันนั้น? มันเป็นเพราะน้ำเย็นๆอย่างนั้นหรือหรือเพราะความเหนื่อยอ่อน หรือความกลัว? ไม่เลย สาเหตุที่เธอล้มเหลวจากเป้าหมายของเธอก็คือหมอกนั่นเอง สองเดือนต่อมา เธอว่ายน้ำที่ช่องแคบคาตาลิน่าอีกครั้งและทำสถิติความเร็วใหม่สำเร็จ

ผมต้องการช่วงเวลาที่หมอกจางหายไป เวลาที่ผมได้สำรวจชีวิตของผมและสภาพแวดล้อมรอบข้าง บางครั้งสิ่งนี้ได้มาเมื่อหยุดทำกิจกรรมต่าง ๆ และใช้เวลาสำรวจ หรือมันอาจจะเกี่ยวกับการค้นหาผู้ฟังสักคนที่จะช่วยคุณทำให้หมอกจางหายไป นี่อาจหมายถึงทริปเดินทาง หรือผู้ให้คำปรึกษา หรือผู้ที่มีสติปัญญา เพื่อนที่ไว้ใจได้

คนเราไม่สามารถมีชีวิตยืนยาวได้ในความสิ้นหวัง การจัดการกับความสิ้นหวังนั้นมีสองรูปแบบ การป้องกันและการรักษาระยะยาว การป้องกันคือกลยุทธ์ในการจัดการกับเงื่อนไขต่าง ๆ ที่จะนำไปสู่ความสิ้นหวัง ซึ่งรวมไปถึงสิ่งธรรมดาการพักผ่อนให้เพียงพอ หรือการพูดคุยกับเพื่อนที่คุยไว้ใจ การป้องกันรวมไปถึงการหาสิ่งที่จะทำให้มีความหวัง โดยเฉพาะในม่านหมอกของสิ่งแวดล้อมที่จะทำให้เกิดความสิ้นหวัง ผู้คนมากมายค้นพบสิ่งพื้นฐานผ่านการตรวจสอบรากของจิตวิญญาณของพวกเขา เพื่อจะค้นพบความหมายและเป้าหมายที่อยู่เหนือตัวของพวกเขาเอง

วันนี้คุณต้องการความหวังและกำลังใจใช่ไหม? เราเสนอผู้ให้คำปรึกษาโดยไม่คิดมูลค่าและเป็นความลับที่จะไม่ถูกเปิดเผย คุณไม่ต้องเผชิญเรื่องนี้เพียงลำพัง เพียงแค่กรอกแบบฟอร์มนี้ในแถบ “ติดต่อ” ด้านล่าง คุณสามารถเลือกใช้ชื่อจริงหรือจะใช้นามแฝงก็ได้ มันขึ้นอยู่กับคุณเอง
เครดิตรูปภาพ: Warren Wong