เมื่อชีวิตสมรสคือความสัมพันธ์ที่ถูกออกแบบให้เติบโตและงดงามอย่างดี ทั้งในความสนิทเสน่หาและการพึ่งพาซึ่งกันและกัน แต่ไม่ใช่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เองแบบเกิดขึ้นเองอัตโนมัติ

ชีวิตสมรส คือการเลือกที่จะใช้ความพยายามและตั้งใจเพื่อรักษาความผูกพันให้แนบแน่น เมื่อเราเปรียบเทียบ “ชีวิตสมรส” กับการดูแลสวนองุ่น ต้องตัดตกแต่งกิ่งใบ ให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้ดินแห้งจนเกินไป แต่ดูแลให้ดินชื้นอย่างพอดีๆ

การดูแลชีวิตสมรสเป็นที่ต้องใส่ใจเช่นกัน โดยขั้นตอนการดูแลนั้นมีอยู่ 4 ประการ

  1. การปรับตัว

ปีแรกๆ ของการแต่งงานต้องมีการปรับตัวเป็นอย่างมาก เราเปลี่ยนตัวเองได้ แต่การที่เราจะไปเปลี่ยนนิสัยของอีกคนนั้นไม่ง่าย

  1. การตัดแต่ง

เมื่อชีวิตเริ่มยุ่ง ทักษะสำคัญในชีวิตคู่คือ การจัดวางความสัมพันธ์ไว้ก่อนสิ่งอื่น บางครั้งเราจำเป็นตัดสิ่งที่ไม่จําเป็นออกไป เพื่อจะได้ลำดับความสำคัญของสิ่งที่สำคัญกว่า คือคู่ของเรา แม้ว่าเราจะต้องเผชิญความกดดันเรื่องเวลา จาก ลูกๆ งาน หรือสิ่งอื่นที่เรียกร้องจากเรา

แม้ว่าเราต้องเจอกับเรื่องที่ดูกดดันในชีวิตสมรส แต่เราจะผ่านเรื่องเหล่านี้ไปได้ เมื่อเราได้เรียนรู้การจัดลำดับความสัมพันธ์ที่เหมาะสม

  1. การสนับสนุนกันและกัน

ชีวิตสมรสต้องการการสนับสนุนจากเพื่อนหรือญาติ เราอาจจะพบความท้าทายหลากหลาย จากสถานการณ์ต่างๆที่เข้ามาในชีวิตของเรา เช่น ความเจ็บป่วย ไม่สบาย ค่าใช้จ่ายสำหรับลูกๆ การดูแลพ่อแม่สูงวัย ดังนั้นการสนับสนุนและการให้กำลังใจต่อกันจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เมื่อทั้งสองฝ่ายได้อยู่เคียงข้างในเวลาที่ปัญหาถาโถมเข้ามานั่นทำให้ความสัมพันธ์ของชีวิตสมรสได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

  1. การทำให้มีชีวิตชีวา

เราควรเตรียมใจที่จะพูดคุยเกี่ยวกับความต้องการและความปรารถนาของเราทั้งคู่ รวมไปถึงความหวังที่มีร่วมกันในอนาคต เมื่อเราทั้งคู่เดินให้ช้าลง และใช้เวลาซึ่งกันและกัน เพื่อจะปรับสิ่งที่ทั้งสองคนอยากจะทำร่วมกัน และบางครั้งทั้งคู่อาจจะตัดทอนกิจกรรมอะไรบางอย่างเพื่อจะทำสิ่งอื่นๆร่วมกัน และมีเวลาอยู่ร่วมกันมากขึ้น นั่นรวมไปถึงสิ่งใหม่ๆที่ทั้งคู่จะทำด้วยกัน

หากคุณกำลังประสบปัญหาในชีวิตสมรส เราอยากเป็นกำลังใจให้คุณ เเละอยากบอกว่า ชีวิตคู่ที่ดีและมีความเข้าใจต่อกันนั้นเป็นไปได้ เมื่อคุณทั้งสองคนต่างดูแลหัวใจอย่างทะนุถนอมในความสัมพันธ์ต่อกัน ชีวิตคู่ของคุณจะพบกับประสบการณ์ใหม่ที่สนิทแนบแน่นมากกว่าเคยเป็น

อัลฟ่าประเทศไทย (Alpha Thailand) ร่วมยินดีเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนคู่รัก คู่สมรส ที่จะมีความสัมพันธ์ที่เข้าใจและให้แนะนำชีวิตสมรส ผ่านการเข้าหลักสูตรคู่สมรส หลักสูตรนี้เป็นการพบกันต่อเนื่อง 7 ครั้ง ผ่านการดูวิดีโอ และการพูดคุยเป็นส่วนตัวกับคู่ของคุณ ภายใต้หัวข้อต่างๆ เช่น เสริมสร้างความสัมพันธ์ ศิลปะแห่งการสื่อสาร พลังแห่งการให้อภัย อิทธิพลของครอบครัว เพศสัมพันธ์ที่ดี และความรักที่แสดงออกด้วยการปฏิบัติ ด้วยวิธีการสื่อสารที่สร้างความเข้าใจในความต้องการซึ่งกันและกัน วิธีการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง เพื่อความใกล้ชิดภายในครอบครัวและความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งมากขึ้น

คุณสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรคู่สมรสได้ที่ หลักสูตรคู่สมรส The Marriage Course

หรือ สมัคร The Marriage Course เหมาะสำหรับทุกคู่ที่สนใจพัฒนาความสัมพันธ์ [สมัครที่นี่]
เขียนโดย: Alpha Thailand

เครดิตรูปภาพ: Văn Thắng@pixabay